สรุปให้อ่านง่าย : ผลประกอบการ งบด้าน R&D และสิ่งที่หัวเว่ยโฟกัสในปี 2562

66

อีริค สวี (Eric Xu) ประธานบริษัท หมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย กล่าวในงานแถลงข่าวผ่าน Live Streaming จากเมืองเซินเจิ้นว่า “ปี 2562 เป็นปีที่พิเศษสำหรับหัวเว่ย แม้จะมีแรงกดดันมหาศาลจากภายนอก…”

เปิดผลประกอบการประจำปี 2562 ของ Huawei Investment & Holding Co., Ltd.

ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่หัวเว่ยต้องต่อสู้ในเวทีการค้าโลกและออกแถลงการณ์บ่อยครั้ง แต่ถึงจะเจอเหตุการณ์หนักๆ อีริคก็ประกาศตัวเลขทางธุรกิจที่ทำให้พนักงานหัวเว่ยทั่วโลกหัวใจพองโตขึ้นได้ ดังนี้

• หัวเว่ยมีรายได้จากการขาย 858.8 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 19.1% จากปี 2561
  • มีกำไรสุทธิแตะ 62.7 พันล้านหยวน
  • มีเงินสดจากการดำเนินงาน 91.4 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 22.4% จากปีก่อนหน้า

การเงิน_หัวเว่ย financial performance

“ทีมของเราก็ยังก้าวต่อไปข้างหน้าด้วยเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวคือ เพื่อสร้างคุณค่าให้แก่ลูกค้าของเรา  เราทำงานกันอย่างหนักเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจจากลูกค้า และจากพันธมิตรทั่วโลก ธุรกิจของเรายังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง” อีริคกล่าวเพิ่ม
eric xu
รายได้ขนาดนั้น แบ่งไปลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) ขนาดไหน?
  • หัวเว่ยใช้งบ R&D เทคโนโลยีและนวัตกรรม 131.7 พันล้านหยวน
  • คิดเป็น 15.3% ของรายได้ตลอดปี 2562
  • ถ้าย้อนดู 10 ปีที่ผ่านมา หัวเว่ยใช้งบด้าน R&D มากกว่า 600 พันล้านหยวน
R&D Investment
huawei-2019-annual-report press con_1
หัวเว่ยเน้นการลงทุนเพื่อความยั่งยืนและนวัตกรรม 2.0 ในหลากหลายด้าน และจากภาพด้านล่างนี้ จะเห็นว่าจุดโฟกัสสูงสุดอยู่ที่ Quantum Computing

เผยรายได้ตามกลุ่มธุรกิจและสิ่งที่หัวเว่ยโฟกัส

กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม
  • รายได้จากการขายในกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมพุ่งสูงถึง 296.7 พันล้านหยวน โดยเพิ่มขึ้น 3.8% จากปีก่อนหน้า
  • ปี 2562 เป็นปีที่หัวเว่ยขึ้นเป็นผู้นำในการติดตั้งเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์
  • เป็นปีที่ก่อตั้งศูนย์นวัตกรรมความร่วมมือด้าน 5G ร่วมกับผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมทั่วโลก แม้เกิดสงครามการค้า
  • เป็นเจ้าของโซลูชันสถานีฐาน RuralStar ที่สามารถแก้ปัญหาการครอบคลุมของสัญญาณในพื้นที่ห่างไกลกว่า 50 ประเทศ ช่วยให้ประชากรในถิ่นทุรกันดารกว่า 40 ล้านคน เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้จากโทรศัพท์มือถือ
 ธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์
  • รายได้จากยอดขายของกลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ยแตะ 89.7 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 8.6% จากปีก่อนหน้า
  • มีเมืองกว่า 700 แห่ง และบริษัทเอกชนชั้นนำ 228 ราย ที่หัวเว่ยสนับสนุนการทรานสฟอร์มด้านดิจิทัลของลูกค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลก
  • Fortune Global 500 เลือกหัวเว่ยเป็นพันธมิตรในการทรานสฟอร์มด้านดิจิทัลขององค์กร
  • มุ่งพัฒนา AI ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นโดยประกาศกลยุทธ์คอมพิวติ้ง เปิดตัว Ascend 910 โปรเซสเซอร์ AI ที่เร็วที่สุดในโลก และคลัสเตอร์สำหรับการเทรน AI ชื่อ Atlas 900
 ธุรกิจคอนซูเมอร์
  • ยอดส่งมอบสมาร์ทโฟนตลอดปีอยู่ที่ 240 ล้านเครื่อง
  • รายได้จากยอดขายธุรกิจคอนซูเมอร์รวมทั้งคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แท็บเล็ต อุปกรณ์สวมใส่ และสมาร์ทสกรีนต่างๆ พุ่งไปแตะ 467.3 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 34% จากปีก่อนหน้า
จากการเข้าร่วมงานกับหัวเว่ยตั้งแต่ปี 2536 ในหลายบทบาท อีริคเห็นความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมตลอดมา จึงกล่าวเตือนว่า
“ในอนาคต ปัจจัยภายนอกจะมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นไปอีก”
และกล่าวย้ำถึงแนวทางของบริษัทว่า
“เราต้องพัฒนาความได้เปรียบของผลิตภัณฑ์และบริการของเราให้ล้ำไปข้างหน้า ส่งเสริมนวัตกรรมแบบเปิด และสร้างคุณค่าให้ลูกค้าและสังคมโดยรวมของเราให้มากยิ่งขึ้น  นี่เป็นเหตุผลเดียวที่เราจะฉวยโอกาสแห่งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ อันเกิดขึ้นจากการทรานสฟอร์มสู่ดิจิทัลและความเป็นอัจฉริยะของอุตสาหกรรมต่างๆ และรักษาการเติบโตอันแข็งแกร่งนี้ไว้ในระยะยาว”
นอกจากวิสัยทัศน์ข้างต้น อีริคยังกล่าวถึงกลยุทธ์ด้านความยั่งยืนที่หัวเว่ยให้ความสำคัญ 4 ด้าน ดังนี้

huawei-2019-annual-report press conference factsheet

• Digital Inclusion
    ทุกคนต้องสามารถเข้าถึงและใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้ โดยบริษัทจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
  • Security & Trustworthiness
    บริษัทจะพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับการใช้งานของประชากรโลกราว 3 พันล้านคนให้ได้ภายใน 5 ปี พร้อมกับให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยจากการใช้งานเครือข่าย
  • Environmental Protection
    บริษัทร่วมปกป้องสภาพแวดล้อม เน้นใช้พลังงานสะอาด โดยตั้งเป้าลดการปล่อยคาร์บอนออกสู่บรรยากาศ 570,000 ตัน
  • Healthy & Harmonious Ecosystem
    ร่วมสร้างระบบนิเวศที่อยู่ร่วมกันได้อย่างผสมกลมกลืน ในด้านผลประโยชน์สำหรับพนักงานของหัวเว่ยและมุ่งสร้างเมล็ดพันธุ์แห่งอนาคต
บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง ‘หัวเว่ย’ เติบโตอย่างรวดเร็วจนเป็นที่จับตามองจากทั่วโลก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา เราจึงต้องเกาะติดความเคลื่อนไหว-เปลี่ยนแปลงของทั้งสองประเทศ (เป็นพิเศษ) เพราะไม่มีใครบอกได้ว่า จะมีเรื่องระดับโลกหรือระดับชาติมากระทบชีวิตประจำวันของเราอีกเมื่อไรและอย่างไร

บทความแนะนำ หากต้องการรู้เกี่ยวกับ ‘หัวเว่ย’ ในแง่มุมอื่นๆ

ทุบ “หัวเว่ย” จุดชนวน American First ปะทะ Made in China 2025

HUAWEI 2020 VISIONS : วิสัยทัศน์ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของซีอีโอ ‘เหริน เจิ้งเฟย’

‘หัวเว่ย-กูเกิล’ สงครามแย่ง ‘คน’

‘หัวเว่ย’ ชู ‘AI’ บุก ‘สมาร์ทซิตี้’ บริหารเมืองทั่วโลก